Huấn luyện doanh nghiệp là gì? Nhà huấn luyện doanh nghiệp thực hiện những công việc gì? ActionCOACH huấn luyện doanh nghiệp như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được nhà huấn luyện Jenny Lý Hà Thu (ActionCOACH Hà Nội West) giải đáp trong bài viết dưới đây.

Huấn luyện doanh nghiệp là gì?

Khi tôi mới bước vào ngành công nghiệp huấn luyện doanh nghiệp cách đây hơn 10 năm, khi đó khái niệm huấn luyện doanh nghiệp vẫn chưa được biết đến rõ ràng. Mọi người không chắc chắn về những việc mà nhà huấn luyện doanh nghiệp thực hiện. Ngày nay, công việc huấn luyện doanh nghiệp ngày càng trở nên quen thuộc hơn và được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp nhờ đến các nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp họ phát triển công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủ doanh nghiệp chưa rõ về lý do tại sao lại cần một nhà huấn luyện doanh nghiệp? Nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ làm những công việc gì? Họ làm thế nào để giúp các chủ doanh nghiệp phát triển doanh nghiệp? ActionCOACH là ai? ActionCOACH huấn luyện doanh nghiệp như thế nào?

Nhà huấn luyện doanh nghiệp Jenny Lý Hà Thu trong một buổi hội thảo huấn luyện (Ảnh: FB ActionCOACH Hà Nội West)

Nhà huấn luyện doanh nghiệp làm những gì?

Đầu tiên, nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ làm việc riêng one-to-one với chủ doanh nghiệp để giúp họ đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Họ thực hiện việc này vào ngay buổi đầu tiên cùng bạn lập một kế hoạch để cho bạn biết hiện nay bạn đang ở vị trí nào và vị trí bạn muốn đến. Sau đó, cả 2 bên cùng nhau lên kế hoạch để thu nhỏ khoảng cách đó lại. Sau đó nhà huấn luyện sẽ huấn luyện, sát cánh bên bạn để cùng nhau biến điều đó thành sự thật. Lúc này, tôi đang sử dụng từ “huấn ”luyện, nhưng thật ra từ đó có nghĩa là nhà huấn luyện sẽ bắt bạn phải tự mình chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của mình.

Bây giờ, tôi muốn bạn ngưng nghĩ về kinh doanh một chút, bởi vì tôi sẽ nói về chuyện có thể liên hệ đến bạn nhiều hơn là huấn luyện doanh nghiệp. Đó là việc huấn luyện cá nhân. Bởi vì , tại văn phòng ActionCOACH Hà Nội West không chỉ có duy nhất một nhà huấn luyện doanh nghiệp mà chúng tôi có cả một đội ngũ các nhà huấn luyện. Đội ngũ của chúng tôi không chỉ làm công việc huấn luyện doanh nghiệp, mà chúng tôi còn tổ chức các hội thảo đào tạo và các chương trình huấn luyện nhóm, huấn luyện cá nhân.

Một buổi hội thảo do nhà huấn luyện doanh nghiệp ActionCOACH tổ chức (Ảnh: FB ActionCOACH Hà Nội West)

Điều thú vị là tôi có thể liên tưởng công việc kinh doanh của tôi với một phòng tập thể dục là cái mà bạn có thể đã rất quen thuộc. Khi bạn đã có được thẻ thành viên của phòng tập Gym, bạn có thể đến phòng tập và sử dụng miễn phí các dụng cụ thể dục ở đó mọi lúc khi phòng tập mở cửa. Chúng ta nên có một chương trình nhóm để làm điều này. Ngoài ra, chúng ta còn có các lớp học theo nhóm. Chúng ta đến phòng tập thể dục rồi tham gia vào các lớp như: lớp đạp xe, lớp tập với dây cao su hay các lớp học tương tự.

Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa là bạn đang tham gia vào một nhóm có một hay nhiều huấn luyện viên. Tiếp đó, bạn có thể đến phòng tập thể dục và thuê một huấn luyện viên cá nhân – người sẽ huấn luyện chỉ riêng cho mình bạn (one-to-one). Bạn và huấn luyện viên sẽ thảo luận cụ thể những mục tiêu phát triển cá nhân của bạn. Huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp bạn lên kế hoạch luyện tập để đạt được các mục tiêu đó. Việc huấn luyện kinh doanh cũng giống y như vậy, cách thức làm việc cũng tương tự như thế.

Tại sao bạn lại cần huấn luyện viên riêng?

Tại sao bạn lại đến phòng tập thể dục và muốn có huấn luyện viên cá nhân? Bởi vì, đôi khi chúng ta lười biếng, không muốn ra khỏi giường. Tôi biết điều đó vì chính tôi cũng không có thân hình chuẩn nhất trên trái đất. Tôi có dụng cụ tập thể dục ở nhà nhưng tôi cũng không tập hàng ngày. Tại sao? Vì đâu có ai bắt buộc tôi phải luyện tập? Trên thực tế người ta vẫn thuê huấn luyện viên cá nhân. Tôi biết rằng huấn luyện viên cá nhân sẽ thúc ép bạn luyện tập nhiều hơn khi tự mình thực hiện.

Tương tự như thế đối với công việc huấn luyện doanh nghiệp,  nhà huấn luyện sẽ bắt bạn phải làm việc hơn là bạn từng tưởng tượng mình sẽ phải làm. Đó là bản chất của hình thức huấn luyện doanh nghiệp.

Vậy nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp điều gì?

Nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp trở nên vững tin hơn. Họ sẽ là người cố vấn cho bạn, là bờ vai để bạn dựa vào khóc khi bạn không có ai ở bên hoặc chia sẻ những suy tư với bạn. Tuy họ sẽ trở thành những người bạn tâm sự nhưng không ở bên bạn chỉ để an ủi hay để nói mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Nếu bạn không thực hiện theo những điều mà họ bảo bạn cần phải làm, họ sẽ bắt bạn phải chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện những việc bạn đã cam kết thực hiện.

Nếu muốn biến các mục tiêu thành hiện thực, bạn hãy nói với nhà huấn luyện của mình rằng: “Đây là kế hoạch của tôi và đây là điều mà tôi muốn đạt được”. Nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ bắt bạn phải tự chịu trách nhiệm thực hiện những việc đó. Đó là những việc thiết yếu của một nhà huấn luyện doanh nghiệp.

Tại sao bạn cần một nhà huấn luyện doanh nghiệp?

Bởi vì, chúng ta có thể lười biếng một chút, có thể né tránh, có thể có chút hoảng sợ. Hoặc chúng ta thiếu kiến thức cần thiết để tự tin, không có đủ công cụ cần thiết để biến mọi chuyện thành hiện thực.

Hi vọng rằng những điều trên sẽ làm bạn hiểu rõ hơn ActionCOACH huấn luyện doanh nghiệp như thế nào, nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ làm gì, giúp được gì cho chủ doanh nghiệp. Và tại sao ngay cả bạn cũng có thể cần nhà huấn luyện doanh nghiệp của riêng mình?

 ActionCOACH Việt Nam tổ chức khóa đào tạo CTP vào tháng 3/2020

Nêu bạn muốn khám phá công việc của một nhà huấn luyện doanh nghiệp hãy tham gia Ngày hội tuyển dụng nhà huấn luyện tại các Firm của ActionCOACH Việt Nam và tham gia khóa đào tạo Coach Training để khám phá quy trình, làm chủ kiến thức và công cụ hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp. Vào tháng 3/2020 , ActionCOACH Việt Nam tổ chức khóa đào tạo nhà huấn luyện (Coach Training) tại TP. Hồ Chí Minh. Khóa đào tạo nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học viên trong quá trình trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp (Business Coach) đứng trong hàng ngũ nhà huấn luyện ActionCOACH Việt Nam đạt tiêu chuẩn của ActionCOACH Toàn cầu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Văn phòng ActionCOACH Việt Nam 

Điện thoại: 0909 643 228

Email: support@actioncoach.asia

Địa chỉ: 89 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, HCM.

Nguồn: Jenny Lý Hà Thu
Nhà Huấn luyện Doanh nghiệp – ActionCOACH Hà Nội West