Tìm hiểu khái niệm của CPC, CPS, CPA, CPM, CPO, CPI, CPD, CPL là gì?

Bạn đang thắc mắc CPC là gì, hay CPM tính như nào và các chỉ số CPA, CPD,… là gì thì hãy xem bài viết này vì ATP Software sẽ giới thiệu khái niệm về 8 cách thức tính phí phổ biến trong Marketing.

8 cách thức tính phí trong Digital Marketing

CPC là gì?

Cost Per Click được viết tắt là CPC. Nói đến đây chắc bạn hiểu CPC là gì rồi. Có nghĩa là chi phí được tính trên mỗi lượt nhấp chuột (click).

Ví dụ: Google Ads tính phí trên mỗi lượt nhấp chuột của khách hàng khi vào link quảng cáo website của bạn.

CPC nên dùng gì nào?

CPC tốt cho Lead Generation ( tìm kiếm và dẫn dụ người dùng). Nếu như bạn xác định được rõ ràng cách dẫn dắt kích thích người dùng thì CPC là lựa chọn tốt nhất vì với loại quảng cáo này sẽ tiết kiệm được cho bạn tốt nhất cùng với tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

CPC nên dùng khi khách hàng đã có nhu cầu sẵn có và dễ dàng ra quyết định (hành động) khi nội dung quảng cáo của bạn đủ hay và kêu gọi hành động hợp lý (CTA).

Ưu điểm của CPC là gì?

Nếu user không có nhu cầu thì họ sẽ không bấm vào quảng cáo của bạn (trừ những trường hợp bấm nhầm) thì bạn sẽ không mất tiền cho quảng cáo đó. Và đương nhiên khi user bấm vào quảng cáo thì thường là họ đang quan tâm, có nhu cầu nên tỉ lệ chuyển đổi của CPC sẽ là cao hơn.

CPM là gì?

Cost Per Impression được viết tắt thành CPM nghĩa là chi phí dựa trên lượt hiển thị. (thường lấy mốc là 1000 lượt hiển thị)

Ví dụ trong quảng cáo Facebook, quảng cáo của bạn hiển thị 10.000 lần bị trừ số tiền là 500.000đ vậy CPM là 50.000đ (cho một 1000 lượt hiển thị).

Ưu nhược điểm của CPM

CPM hiểu đơn giản là cứ hiển thị là bạn bị tính tiền do đó bạn rất dễ đốt tiền mà không hiệu quả. Vì vậy khi chạy chiến dịch với hình thức CPM bạn cần cân nhắc kỹ về mục tiêu của chiến dịch.

Nếu bạn chạy chiến dịch với mục tiêu thúc đẩy doanh số, thu leads thì CPM sẽ không phù hợp.

CPM nên dùng khi nào?

CPM giúp bạn hiển thị thông điệp quảng cáo cho khách hàng mục tiêu biết đến. Vì vậy CPM thường được sử dụng để xây dựng thương hiệu, tăng nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp, công ty hay các sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ: Thương hiệu như Coca-cola hay Starbucks thường sử dụng CPM, bởi vì họ không cần khách hàng click vào và hành động gì đó như mua hàng, đăng ký thành viên…Mục tiêu của họ là tên tuổi doanh nghiệp, logo, hình ảnh doanh nghiệp được hiển thị thường xuyên trên tường Facebook.

CPA là gì?

CPA (Cost per Action) là phương thức quảng cáo mà ở đó người thuê quảng cáo trả tiền cho mỗi hành động hoặc sự chuyển đổi đủ điều kiện, như hoàn thành mẫu đăng ký, tham gia sự kiện, tải phần mềm ứng dụng, đăng ký tài khoản, điền form, mua hàng…

CPA thường được sử dụng phổ biến trong hình thức kiếm tiền online tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Khi đó bạn là Publisher (Affiliater) quảng cáo sản phẩm cho một Merchant (Người bán) dựa trên sự quản lý của một platform Affiliate Marketing. Khi có khách hàng (từ Publisher) phát sinh các hành động (CPA) mà Merchant mong muốn bạn sẽ được nhận Commission (hoa hồng).

Một số CPA networks phổ biến trên thế giới có thể kể đến như (tham khảo từ Admicro)

 • Peerfly
 • Clickdealer
 • CPALead
 • VaultMedia
 • Clickbooth
 • AdCombo
 • Clinkad

Một số nền tảng Affiliate phổ biến tại Việt Nam

 • Accesstrade
 • MasOffer
 • Civi
 • Adflex
 • Adpia
 • Lazada
 • Unica, Edumall, Kyna

Các CPA thường được sử dụng đó là CPS, CPL, CPI và CPO.

CPS là gì?

CPS là viết tắt từ Cost Per Sales, có nghĩa là chi phí tính dựa trên mỗi đơn hàng thành công.

CPL là gì?

CPL là Cost Per Leads, có nghĩa là chi phí tính dựa trên mỗi thông tin khách hàng có được.

CPI là gì?

CPI là Cost Per Install, có nghĩa là chi phí dựa trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng thành công.

CPO là gì?

CPO là Cost Per Order có nghĩa là chi phí dựa trên mỗi lượt đặt mua hàng.

CPO khác với CPS ở chỗ là bạn sẽ được tính tiền ngay khi khách hàng đặt mua (không cần biết đơn hàng có thành công hay không). Còn CPS là khi đơn hàng đã hoàn tất thì bạn mới được tính phí.

CPO thường áp dụng chạy cho các sản phẩm dịch vụ cao cấp cần sự tư vấn chu đáo mới phát sinh giao dịch. Ví dụ như thông thường sẽ là các sản phẩm về chăm sóc sức khỏe, làm sạch, thực phẩm chức năng, sản phẩm sinh lý.

CPD là gì?

CPD là cụm từ viết từ của Cost Per Duration, nghĩa là chi phí dựa trên thời gian hiển thị.

Đây là một hình thức quảng cáo cực kỳ mắc tiền vì hiệu quả quảng cáo của nó rất lớn.

CPD nên dùng khi nào?

CPD áp dụng cho quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sự kiện hay công bố sản phẩm mới của các hãng lớn. Quảng cáo theo hình thức này thì vị trí quảng cáo thường thuộc các vị trí to và đẹp nhất của trang chủ các website có lưu lượng traffic cực lớn.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong 8 cách thức tính phí thông dụng trong Digital Marketing. Hi vọng rằng dựa vào các kiến thức được cung cấp trong bài viết, bạn sẽ dễ dàng tìm ra cách thức quảng cáo tốt nhất cho mình.

Nguồn Brands Vietnam

Bài viết liên quan