5 ĐIỀU CẦN NGHIÊN CỨU TRƯỚC KHI TIẾP XÚC TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

5 Điều Cần Nghiên Cứu Trước Khi Tiếp Xúc Tư Vấn Doanh Nghiệp

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp thuê chuyên gia tư vấn doanh nghiệp để giải quyết một vấn đề trong công ty. Cho dù đó là vì công ty muốn có ý kiến ​​không thiên vị hay vì công ty không có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề trong nội bộ, các nhà tư vấn đưa ra cách giải quyết vấn đề mà không tốn kém.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết công ty tư vấn doanh nghiệp nào phù hợp với bạn? Bạn nên tìm gì khi tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia?

Mặc dù sự phù hợp phụ thuộc nhiều vào mục tiêu dự án của bạn, nhưng đây là năm điều có thể giúp bạn tìm ra công ty tư vấn doanh nghiệp có đáng để làm việc cùng hay không.

tư vấn doanh nghiệp

Theo dõi hồ sơ thành công của các bên tư vấn doanh nghiệp

Bạn nên luôn hỏi về những người họ đã làm việc cùng và mức độ thành công của dự án. Một số nhà tư vấn doanh nghiệp có thể rất giỏi trong việc thuyết phục bạn nhưng không có thành công. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói về những kinh nghiệm trước đây của công ty với một vấn đề tương tự như của bạn hoặc với một công ty có quy mô của bạn.

 

Luôn đảm bảo rằng các công ty bạn đang phỏng vấn có thể giới thiệu bạn với những khách hàng trước đây, những người có thể xác nhận một dự án thành công. Tham khảo thực tế từ khách hàng sẽ giúp bạn xác định công ty tư vấn nào có thể giải quyết vấn đề của bạn hiệu quả hơn.

 

Hãy tìm một nhóm nhà tư vấn doanh nghiệp giàu kinh nghiệm

Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về một công ty tư vấn dựa trên cách họ giới thiệu bạn với tư cách là khách hàng. Các công ty tư vấn tốt nhất quan tâm đến thời gian của bạn và họ sẽ không lãng phí thời gian đó bằng cách ban đầu trình bày với bạn với các thành viên cấp cao trong nhóm của họ nhưng sử dụng các chuyên gia tư vấn ít kinh nghiệm hơn để thực hiện công việc thực tế. Bất cứ ai trình bày với công ty của bạn ngay từ đầu cũng phải là người mà nhóm của bạn thực sự làm việc cùng về lâu dài.

 

Ngoài việc có một nhà tư vấn có kinh nghiệm, công ty của bạn cũng cần xác định xem bạn có muốn nhờ một cá nhân hoặc một nhóm chuyên gia tư vấn giải quyết trường hợp của bạn hay không. Ngân sách và nhu cầu của công ty bạn sẽ giúp bạn tìm ra mức độ lớn của một nhóm mà bạn nên thuê để đạt được mục tiêu của mình.

 

Cơ cấu chi phí hợp lý

Các công ty thường thuê chuyên gia tư vấn khi họ không có đủ khả năng để xây dựng một đội đầy đủ. Vì vậy, cấu trúc chi phí nên đặc biệt quan trọng khi xác định công ty tư vấn bạn muốn làm việc. Bạn muốn tìm một công ty cung cấp cho bạn các dịch vụ đầy đủ với mức giá hợp lý về mặt tài chính.

 

Việc xác định chi phí hợp lý đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là tìm nhà cung cấp rẻ nhất. Một nhà tư vấn thiếu kinh nghiệm sẽ rẻ hơn nhưng mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu của bạn có thể tốn kém hơn một nhà tư vấn có kinh nghiệm đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn nhưng với tỷ lệ hóa đơn cao hơn. Dù nhà tư vấn của bạn có ở mức độ kinh nghiệm nào, bạn cũng nên ghi nhớ ngân sách của mình khi nói chuyện với các công ty khác nhau.

 

Hơn nữa, bạn muốn làm việc với một công ty có ý định giải quyết vấn đề của bạn mà không kéo hợp đồng quá lâu với mục đích giữ bạn làm khách hàng lâu nhất có thể. Các công ty tư vấn tốt sẽ đề xuất một ngày kết thúc để giải quyết vấn đề không kéo dài vô thời hạn của công ty bạn.

 

Giá trị biên 

Mặc dù thuê một chuyên gia có vẻ khôn ngoan, nhưng các công ty nên nhắm đến việc thuê một nhà tư vấn đã từng làm việc trong nhiều ngành. Một nhà tổng quát sẽ có thể rút ra từ những kinh nghiệm khác nhau trong các ngành khác nhau và đưa ra các giải pháp sáng tạo mà doanh nghiệp của bạn không thể nghĩ ra trong nội bộ doanh nghiệp. Bạn nên tìm cách bổ sung thêm kỹ năng và giá trị cho nhóm của mình, thay vì chỉ nâng cao những gì nhóm của bạn đã có thể cung cấp với tư cách là chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể của họ.

 

Kĩ năng giao tiếp của bên tư vấn doanh nghiệp

Công ty tư vấn hiệu quả nhất có thể lắng nghe khách hàng của họ và giao tiếp một cách hiệu quả. Đảm bảo rằng đội ngũ của công ty tư vấn chú ý đến nhu cầu của bạn và thể hiện khả năng đưa ra ý kiến ​​trung thực, không thiên vị về các vấn đề và cách khắc phục chúng. Kỹ năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả là điều bắt buộc để làm cho mối quan hệ kinh doanh này có lợi cho công ty của bạn.

 

Với thế giới tư vấn đang phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp phải có khả năng tìm ra cách chọn công ty tư vấn phù hợp cho mình. Không có một công ty nào đáp ứng các tiêu chuẩn cho tất cả các công ty. Tuy nhiên, danh sách này sẽ giúp bạn thu hẹp quy trình. Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn phải đảm bảo rằng nhà tư vấn có nền tảng và kỹ năng cần thiết để giúp bạn trong nỗ lực của bạn.

tư vấn doanh nghiệp

Tham khảo thêm tại: ActionCOACH Việt Nam

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan