TRỞ THÀNH NHÀ HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP: CHỨNG CHỈ, BẰNG CẤP, KHÓA HỌC

Trước tiên, đối với bất kì chủ doanh nghiệp nào khi tìm kiếm một nhà huấn luyện đều mong muốn có được sự hỗ trợ từ một nhà huấn luyện có kỹ năng giúp họ phát triển mối quan hệ để nuôi dưỡng tiềm năng và huấn luyện họ đạt được mục tiêu. Vì thì, điều cần thiết cơ bản cho những người chọn bước vào nghề huấn luyện doanh nghiệp đó là tìm cách học hỏi, đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ và không ngừng học hỏi khiến họ có trách nhiệm, hiệu quả và xây dựng lòng tin cho khách hàng của mình.

Thế nhưng ngành huấn luyện doanh nghiệp còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam nên phần lớn không được kiểm soát, khá nhiều người có thể tự gọi mình là huấn luyện viên kinh doanh và điều đó lại làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người có bộ kỹ năng hợp pháp để hỗ trợ người khác với tư cách là nhà huấn luyện doanh nghiệp. Người bắt đầu sự nghiệp huấn luyện kinh doanh cần thực sự nghiêm túc trong việc dành thời gian và công sức để có thể trở thành một chuyên gia về huấn luyện doanh nghiệp. Theo New York Times, ngày càng có nhiều người trẻ đã nhanh chóng theo đuổi sự nghiệp huấn luyện doanh nghiệp bằng sự nghiêm túc tập trung, tài năng và điều quan trọng là nhận ra đam của bản thân là muốn giúp đỡ người khác phát huy tiềm năng của họ một cách tốt nhất.

Làm thế nào để trở thành nhà huấn luyên doanh nghiệp

Huấn luyện doanh nghiệp là cùng hợp tác với khách hàng trong một quá trình kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng cho họ để phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp của mình. Thoạt nhìn, để trở thành một nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ cần một vài bước đơn giản sau:

 1. Hoàn thành các khóa đào tạo để chứng nhận là nhà huấn luyện – có bằng cấp
 2. Làm việc, tích lũy kinh nghiệm và trở nên xuất sắc
 3. Liên tục cập nhật kiến thức, tham gia các chương trình cung cấp chứng chỉ để học các kỹ năng huấn luyện cần thiết
 4. Kết nối, xây dựng danh tiếng vững chắc cho bản thân và tạo ra cơ sở khách hàng

Việc trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp không chỉ là giúp ích cho bản thân hay doanh nghiệp sẳn có mà hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ tự kinh doanh hoặc làm đại lý cho một tổ chức nào đó. Hãy bắt đầu bằng cách đánh giá tài năng và đam mê của bản thân, tìm kiếm tổ chức huấn luyện uy tín, học tập và tham gia đào tạo để có chứng chỉ, đồng thời phát triển các kỹ năng giúp bạn hoàn thiện hơn.

CÁC CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ CỦA DOANH NGHIỆP

Huấn luyện doanh nghiệp đòi hỏi các thuộc tính cá nhân sẳn có và không ngừng học tập để nâng cao năng lực bản thân. Đây là những người đồng cảm và thích giúp đỡ người khác, có thuộc tính về kỹ năng lãnh đạo, tổ chức và giao tiếp. Là những người đưa ra quyết định và có thể giải quyết mọi vấn đề. Trước khi muốn trở thành một nhà huấn luyện, hãy tự hỏi bản thân:

 • Đam mê của mình có phải là giúp khách hàng theo đuổi các mục tiêu của riêng họ không?

Đây là lúc những thuộc tính cá nhân của bạn phát huy cao nhất. Công việc của một nhà huấn luyện doanh nghiệp là truyền cho khách hàng cảm hứng để họ đạt được tiềm năng tối đa con người họ:

– Nghiên cứu, làm rõ và cùng khách hàng giải quyết vấn đề

– Khuyến khích khách hàng tự khám phá

– Đưa ra các giải pháp và chiến lược phù hợp với hướng đi của khách hàng

– Cùng khách hàng chịu trách nhiệm cũng như có trách nhiệm

 • Tôi có các kỹ năng và kiến thức để bắt đầu một doanh nghiệp cho bản thân hay không?

Bạn cần được đào tạo thật kĩ về cách phát triển thị trường ngách, tiếp thị bản thân, lập kế hoạch và điều hành các khía cạnh kinh doanh trong sự nghiệp của bạn.

Theo nghiên cứu của ICF chỉ ra rằng việc huấn luyện chỉ là một phần, nó tạo ra khoảng 13% thu nhập. Bên cạnh đó, bạn phải liên tục trau dồi các kỹ năng bao gồm: tư vấn, đào tạo, hỗ trợ, cố vấn, giảng dạy, tư vấn, tham gia thuyết trình, hội thảo xuất bản sách,..

Một điểm cần lưu ý đó là kỹ năng sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông xã hội và khả năng làm việc toàn cầu. Huấn luyện đang ngày càng phát triển không chỉ trực tiếp mà còn thông qua truyền thông, điều này đi kèm với việc bạn cập nhật công nghệ và xu hướng là tất yếu.

Trong một nghiên cứu toàn cầu gần đây của Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ, các chủ doanh nghiệp được yêu cầu xác định các tiêu chí của họ khi thuê một huấn luyện viên kinh doanh. Nghiên cứu cho thấy mức độ phần trăm đánh giá những bằng cấp của các nhà huấn luyện:

 • Kinh nghiệm kinh doanh (68%)
 • Đề xuất từ một tổ chức đáng tin cậy (59%)
 • Kinh nghiệm tư vấn (54%)
 • Kết quả của khách hàng xác thực (48%)
 • Chứng chỉ huấn luyện (33%)
 • Công nhận (29%)
 • Có bằng đại học trong lĩnh vực này (28%)
 • Kinh nghiệm tư vấn (24%)
 • Tiến sĩ (10%)

Không có một tiêu chuẩn nào về trình độ huấn luyện doanh nghiệp, điều mà bạn cần làm là thiết lập bản thân  trở thành một người đáng tin cậy thông qua kinh nghiệm, những việc bạn làm và cả chứng chỉ của mình.

CHỨNG NHẬN HUẤN LUYỆN DOANH NGHIỆP

 • Khóa học nền tảng huấn luyện: Khóa học này thường bao gồm các chủ đề như Đáp ứng nguyên tắc đạo đức, Thiết lập Thỏa thuận Huấn luyện, Sự hiện của Huấn luyện, Đặt câu hỏi, Lắng nghe tích cực, Trao quyền, Thừa nhận, Trung thực, Giao tiếp trực tiếp, Thiết lập hành động, Lập kế hoạch và Thiết lập mục tiêu, Quản lý tiến đọ và Trách nhiệm giải trình, Kỹ năng Huấn luyện nâng cao, Mô hình, phương pháp, huấn luyện nhóm, huấn luyện chuyển đổi, Kiểm tra và Đánh giá khách hàng.
 • Huấn luyện kinh doanh: Khóa học này bao gồm các chủ đề giải quyết các khía cạnh kinh doanh của việc trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp. Ví dụ: ban giám đốc cá nhân, Lập ngân sách, Kế toán kinh doanh, Bán hàng, Đội ngũ huấn luyện, Loại khách hàng, Cung cấp giải pháp.
 • Nền tảng cá nhân: Những chủ đề này là để phát triển mối quan hệ của các nhà huấn luyện. Tầm nhìn cá nhân, Sống dựa trên giá trị, Thiết lập mục tiêu, Luật hấp dẫn, Tư duy để thành công, Quản lý xúc cảm, Huấn luyện chuyển đổi, Sáng tạo, Quản lý thời gian, Trực giác, Xung đột, Ranh giới, Thành công, Thịnh vượng và Dồi dào.

Các khóa học khác có thể cung cấp sự tập trung vào cách thành lập doanh nghiệp và tiếp thị doanh nghiệp huấn luyện doanh nghiệp

Biên dịch từ Protoly.com

Bài viết liên quan