KINH DOANH THÔNG MINH

Thị trường kinh doanh đang ngày càng phát triển một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với việc các công ty phải liên tục cập nhật, trau dồi và đổi mới liên tục để phù hợp với thị trường. Với sự tiến bộ của công nghệ, các công ty, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đến khách hàng một cách thông minh và nhanh chóng.

Định nghĩa

Kinh doanh thông minh (BI) là một tập hợp các chiến lược, phương pháp luận, quy trình, công nghệ dữ liệu và kiến ​​trúc kỹ thuật sử dụng phần mềm hoặc các nền tảng dựa trên đám mây khác để chuyển đổi và chuyển đổi ‘dữ liệu lớn’ thành thông tin kinh doanh có ý nghĩa và thông tin chi tiết có thể được sử dụng để hỗ trợ liên tục ra quyết định và hoạch định chiến lược kinh doanh. ‘Dữ liệu lớn’ bao gồm khối lượng lớn dữ liệu mà nhiều doanh nghiệp thu thập liên tục.

Để có thể kinh doanh một cách thông minh bạn phải biết cách sử dụng các công cụ có giới hạn mục đích để đưa ra phân tích cụ thể và tập trung về các vấn đề kinh doanh có liên quan. Tuy nhiên, phạm vi của trí tuệ kinh doanh cũng có thể mở rộng sang việc phân tích các khái niệm rộng và lượng dữ liệu khổng lồ có thể hỗ trợ cho các chiến lược toàn cầu và lập kế hoạch dài hạn.

 

S phát trin ca Trí tu Kinh doanh

Khái niệm kinh doanh thông minh đã có từ hàng trăm năm trước, nhưng đã bị hạn chế bởi công nghệ và nguồn thu thập dữ liệu sẵn có. Các hình thức đầu tiên của thông tin kinh doanh thường là dưới dạng các báo cáo viết đơn giản. Các kỹ thuật BI trong lịch sử ban đầu đã phát triển thành các kỹ thuật tinh vi sử dụng một loạt các ứng dụng phần mềm và kho dữ liệu. Thông tin kinh doanh hiện đại thường được lưu trữ và sử dụng trong môi trường dựa trên đám mây trên máy chủ nội bộ.

 

Quy trình kinh doanh thông minh

Kinh doanh thông minh là biết cách sử dụng kết hợp thông tin và dữ liệu từ  các nguồn bên ngoài trên thị trường và dữ liệu nội bộ từ các nguồn và phòng ban của công ty. Tất cả các quy trình này được thiết kế để đặt câu hỏi và đo lường dữ liệu có thể được phân tích và sau đó được tổng hợp thành các báo cáo hỗ trợ các quyết định kinh doanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ kinh doanh bao gồm khai thác dữ liệu, xử lý phân tích (cả dự đoán và chỉ định), báo cáo và đo điểm chuẩn. Các tập hợp con của trí tuệ kinh doanh bao gồm trí tuệ cạnh tranh và phân tích kinh doanh.

 

Lợi ích của trí tuệ kinh doanh

Chìa khóa để quản lý thành công là tiếp cận thông tin để có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và tự tin – và đó chính xác là những gì trí tuệ kinh doanh cung cấp. Lợi ích chính của trí tuệ doanh nghiệp là nó cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp truy cập vào số lượng dữ liệu chưa từng có hiện nay và tổ chức thông tin đó theo những cách và ứng dụng cụ thể cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên bằng chứng, có ý nghĩa.

Chưa bao giờ trong lịch sử có cơ hội theo dõi và sử dụng ngay thông tin khách hàng / khách hàng thời gian thực, dữ liệu thị trường liên quan và đối thủ cạnh tranh, các sự kiện tin tức có tác động và các chỉ số kinh tế thay đổi cùng một lúc và trong các báo cáo phần mềm tập trung. Tác động tích cực của trí tuệ kinh doanh đối với các nhà quản lý doanh nghiệp là rất lớn.

Cách tốt nhất để minh họa lợi ích của trí tuệ kinh doanh là xem xét ví dụ thực tế về trí tuệ kinh doanh đang được sử dụng:

Đại học St Joseph đã thực hiện các nghiên cứu về nhiều lĩnh vực sử dụng trí tuệ kinh doanh. Trang web của họ giải thích rằng nhiều thành phố trên khắp thế giới sử dụng một “loại phân tích và thông tin tình báo kinh doanh cụ thể được gọi là tình báo chuyển tuyến.” Loại nền tảng BI này phân tích dữ liệu cụ thể như dữ liệu số lượng người đi xe và lịch trình bảo trì. Sau đó, các nhà quản lý dịch vụ vận tải sẽ sử dụng dữ liệu này để tạo ra sự tuân thủ lịch trình tốt hơn, nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cũng như cải thiện sự hài lòng của hành khách.

 

Tương lai của Trí tuệ Kinh doanh

Tiềm năng tuyệt vời của trí tuệ kinh doanh mới chỉ bắt đầu được đánh giá cao trong thế giới kinh doanh. Quyền truy cập vào dữ liệu lớn sẽ sớm trở thành mấu chốt của hầu hết các tổ chức kinh doanh và ngành công nghiệp BI cung cấp thông tin mà các nhà quản lý phải có để duy trì sự tương tác quan trọng này với thế giới.

Trí thông minh kinh doanh hiện là một thành phần quan trọng và ngày càng phát triển trong quản lý và hoạt động kinh doanh. Kinh doanh thông minh là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong nhiều ngành. Nhiều cơ sở giáo dục đại học cung cấp các bằng cấp sau đại học về trí tuệ kinh doanh để giúp đáp ứng nhu cầu về các chuyên gia có trình độ.

Nguồn: Business.lovetoknow

Bài viết liên quan