fbpx

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP QUYẾT ĐOÁN?

Kỹ năng đầu tiên nhà tư vấn doanh nghiệp cần thuần thục chính là phản hồi trong những tình huống khẩn cấp. Đây là khả năng nhận thức và phản hồi nhanh chóng dựa trên các nguồn lực đang có thời điểm đó.

Trên thực tế, nội dung quyết định không quan trọng bằng cách quyết định được đưa ra. Theo Chris Mayers (đồng sáng lập – CEO của BodeTree, đơn vị cung cấp giải pháp quản lý tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ) đã chia sẻ về bài học nhà tư vấn doanh nghiệp của mình trên Forbes.

1. Luyện tập dựa trên những phản ứng khẩn cấp

Chris Mayers nhận ra rằng ông phải luôn nhận thức được những ưu tiên quan trọng nhất và cân bằng tác động lâu dài với nguồn lực đang có.

Các tình huống khẩn cấp tạo cơ hội phát triển tư duy tổng hợp. Các tình huống này làm nảy sinh những ý tưởng mâu thuẫn với nhau và thúc đẩy nhà tư vấn doanh nghiệp phân tích kỹ càng các ý tưởng này. Qua quá trình thực hành này, Chris Mayers tìm ra được con đường trực tiếp dẫn đến những ưu tiên quan trọng nhất ở thời điểm đó.

2. Xác định lượng dữ liệu cần thiết

Trên thực tế nhà tư vấn doanh nghiệp, họ sẽ không bao giờ có đủ mọi thông tin và dữ liệu trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Đơn giản là thương trường luôn đầy rẫy những ẩn số bất ngờ. Và ý định thu thập càng nhiều thông tin càng tốt sẽ làm họ bị bế tắc trong quá trình ra quyết định.

Thay vào đó, các nhà tư vấn doanh nghiệp cần cảm thấy thoải mái hơn trong việc ra quyết định dù chỉ có được 65% thông tin cần thiết. Mỗi người sẽ có một mức độ chấp nhận khác nhau, thông thường tốt nhất là dưới 80%. Nếu tỷ lệ cao hơn mức này sẽ làm chậm quá trình triển khai công việc của nhà tư vấn doanh nghiệp và cả tổ chức.

3. Quyết định sai còn hơn không quyết định

Có rất ít những quyết định trong cuộc sống hoặc công việc mà mỗi người không thể cải thiện được. Song, chúng ta lại có xu hướng xem mọi quyết định kinh doanh đều là những quyết định sống còn. Tâm lý này đến từ việc chúng ta đánh giá sự hiệu quả dựa trên kết quả đầu ra.

Dĩ nhiên, kết quả đầu ra là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Những nhà tư vấn doanh nghiệp giỏi nhận ra rằng họ có thể ra một vài quyết định sai lầm dọc đường đi. Điều này giúp giải tỏa tâm lý và mở ra nhiều hướng tư duy mới trong quá trình ra quyết định của nhà nhà tư vấn doanh nghiệp.

Điều quan trọng mà người nhà tư vấn doanh nghiệp cần nhớ là cách ra quyết định quan trọng hơn nội dung của quyết định. Những nhà tư vấn doanh nghiệp có khả năng ra quyết định nhanh chóng, thuyết phục không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng họ làm được chuyện đưa tổ chức tiếp tục tiến lên. Những quyết định sai có thể sửa chữa, nhưng sự thiếu quyết đoán sẽ gây hại cho cả nội bộ lẫn danh tiếng của tổ chức, đây mới là điều khó sửa chữa được.

Nguồn Internet

Bài viết liên quan

/-strong/-heart:>:o:-((:-h16:55