NGHỀ COACH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

NGHỀ COACH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Phát triển một doanh nghiệp là điều không dễ dàng cho các ông/ bà chủ, đôi khi sẽ thấy tương lai không rõ ràng, chông gai và nhiều rào cản đến mức khiến tinh thần cảm thấy bị trùng xuống. Vậy đây là lúc bạn cần một Coaching hơn bao giờ hết.

Coach mang lại giá trị thế nào cho bạn ?

Coach là người sẽ giữ vai trò hỗ trợ cho các ông/ bà chủ doanh nghiệp. Họ là người sẽ lắng nghe, thấu hiểu, truyền cảm hứng để cùng đồng hành lúc bạn gặp khó khăn. Có coach bạn sẽ không lẻ loi, vững tin vào chính mình và hướng đến mục tiêu bạn thật sự mong muốn trong tương lai.

Việc KHUYÊN NHŨ người khác nên làm như thế trong nhiều trường hợp hiện nay đã không còn mang lại động lực cho người được khuyên & không giúp phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của người bạn khuyên

Vậy làm thế nào bạn có thể đưa lời khuyên cho người không có mục tiêu hay chưa biết rõ mục tiêu của họ trong cuộc sống hay công việc?

Thay vào những lời khuyên không có ích thì họ muốn được khuyến khích để tự tìm ra điều họ muốn thực sự, tại sao họ muốn điều họ muốn và tự tìm ra giải pháp. Đó là điều tuyệt vời mà Coaching mang lại.

Coach tập trung vào điều gì nhất ?

Coaching không tập trung vào vấn đề, mà tập trung vào mục tiêu. Để đạt được mục tiêu đó, Coach và chủ doanh nghiệp sẽ đồng hành, giúp các chủ doanh nghiệp nhìn thấu vấn đề từ những góc nhìn mới mẻ, để có thể tiến đến đạt được mục tiêu của bản thân.

Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp, bạn sẽ hiểu được rằng Coaching có tác động từ bên trong nhằm giúp chúng ta hiểu được năng lực, tiềm năng của mình. Một người coach giỏi sẽ giúp coachee (khách hàng) có được động lực, cảm thấy được truyền cảm hứng và hành động mạnh mẽ để đạt được mục tiêu trong công việc và cuộc sống.

Vậy những ai cần Coaching ? có phải chỉ lãnh đạo mới cần một Coaching ?

Coaching không chỉ là một kỹ năng mềm (soft skills), mà đó là kỹ năng sống thiết yếu (essential life skill). Coaching là kỹ năng sống nền tảng giúp cho cuộc sống của chính người học tốt đẹp hơn và lan tỏa sự ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Đa phần mọi người nghĩ Coaching là chỉ dành cho những người chuyên nghiệp như Coach, Trainer, hay Lãnh Đạo, nhưng thực sự thì coaching có thể giúp & có ích cho rất nhiều người.

Coach giúp bạn là một phiên bản tốt hơn cho bản thân mình không chỉ trong công việc mà còn trở thành người vợ, chồng tốt hơn khi có khả năng thấu hiểu và giao tiếp với người khác, coaching giúp bạn tạo ảnh hưởng tốt hơn cho con cái và cho đồng nghiệp hay giúp bạn bán hàng tốt hơn…ứng dụng rất là đa dạng.

 

Coach có phải là nghề đơn giản hay không và các kỹ năng nào là cần thiết ?

Coach là nghề có thể nói là vừa đơn giản và vừa phức tap vì Bạn có thể tham gia vào các chương trình dạy khoa học, để được cấp chứng chỉ nghề nghiệp.Tự chung lại để trở thành một coaching chuyên nghiệp, có thể sống với nghề, sống bằng nghề này. Nhưng nghề nào cũng sẽ có những đòi hỏi nhất định riêng của nó. Coach cũng không ngoại lệ, những kỹ năng coach cần là:

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu.

Kỹ năng giao tiếp tốt.

Biết cách đặt câu hỏi chuẩn.

Kỹ năng trình bày các quan điểm khác nhau.

Đảm bảo tính bảo mật.

ActionCOACH Việt Nam

 

Bài viết liên quan