NGHỀ COACHING LÀ LÀM NHỮNG GÌ?

NGHỀ COACHING LÀ LÀM NHỮNG GÌ?

Coaching là gì?

Coaching (hay còn gọi là huấn luyện) là một quá trình trò chuyện có chủ đích xuyên suốt trong một thời gian nhất định để giúp cho người được coach (thân chủ) có thể khai phá ra tiềm năng của bản thân, phát triển và có những quyết định đúng đắn hơn trong tương lai.

Hay nói cách khác, người coaching sẽ là người đồng hành cùng với chúng ta, giúp chúng ta đặt ra những câu hỏi thông minh, gợi mở và giúp chúng ta có cái nhìn rộng hơn, từ đó giúp cho người được coaching đột phá hơn tư duy, thúc đẩy hành động và khai mở nguồn lực bên trong chúng ta.

Coaching còn có thể chữa lành những vết thương trong tâm hồn do những sự kiện buồn trong quá khứ ghi lại. Một phần tiềm thức bạn vẫn nhớ nó nhưng lại không nhận ra sự tồn tại của nó.

Nói tóm lại thì coaching sẽ giúp:

  • Định hướng tương lai rõ ràng hơn cho người được coach.
  • Người coaching sẽ đặt ra những câu hỏi thông minh, đem đến một cái nhìn khách quan về công việc hoặc trong cuộc sống.
  • Người coaching sẽ là người truyền cảm hứng, tạo động lực, đem đến cảm giác tích cực và thôi thúc người được coach sớm hành động để đạt được mục tiêu.

Góc nhìn Coaching tại Việt Nam

Coaching là một nghề có từ lâu ở các nước phát triển (ở Mỹ, Châu Âu hay các nước giàu có). Còn ở Việt Nam chúng ta thì thuật ngữ coaching mới được nhắc đến nhiều trong một vài năm trở lại đây.

Ngày càng có nhiều bạn tham gia vào lĩnh vực này và có thể nói đây là một ngành đang trên đà phát triển mạnh tại Việt Nam. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, những vấn đề vô hình ngày càng nhiều, dần đè nén con người dưới những áp lực, mệt mỏi và cảm xúc bị ngược đãi một cách thậm tệ.

Chúng ta tiêu cực với mọi thứ và luôn có nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng thật khó để tìm đúng câu trả lời. Và nghề coach được ra đời để khai vấn những vấn đề tâm lý, bí bách từ phía thân chủ một cách nhẹ nhàng nhất có thể! Để làm được nghề Coach, bạn cần phải đi học để lấy chứng chỉ và tìm được thân chủ (khách hàng) của mình.

Phân loại Coaching: Có những hình thức coaching nào?

#1. Coaching cho cá nhân (Life Coach)

Đây là hình thức chiếm đa số. Những cá nhân đang có vấn đề về cuộc sống, về công việc. Không tìm ra định hướng cho bản thân hay tương lai. Thông qua quá trình trò chuyện và được dẫn dắt bởi người Coach phù hợp, thân chủ sẽ hiểu hơn và khả năng của mình, cũng như giá trị của bản thân và khám phá ra được những bản năng tiềm ẩn của mình để ngày phát triển hơn và tiến xa đến mục tiêu mà mình mong muốn.

Coaching khác với bác sĩ tâm lý ở chỗ: Coach sẽ giúp bạn hình thành, thay đổi tư duy tích cực để biến tương lai trở nên tốt đẹp hơn, cải thiện cuộc sống sau này của bạn thông qua quá trình coach. Còn về phía bác sĩ tâm lý thì sẽ chú trọng đến những trải nghiệm trong quá khứ của bạn nhiều hơn để giải tỏa khúc mắc cho bạn.

#2. Coaching cho doanh nghiệp (Business Coach)

Đây là hình thức coach hiếm gặp hơn Life Coach, nhưng lại rất cần thiết cho các doanh nghiệp. Các công ty, nhất là những người đứng đầu họ cần biết vấn đề mà doanh nghiệp họ đang gặp phải nằm ở đâu? Làm sao để thu hút nhiều khách hàng, làm sao để cải tạo môi trường hay giữ chân nhân tài hoặc đối mặt với sự cạnh tranh khóc liệt? Đó là vai trò chính của Business Coach.

Coaching cho cá nhân (về công việc, tài chính, cuộc sống, lí tưởng sống), hay coaching cho doanh nghiệp để cải thiện về tình hình công ty thì tất cả đều có chung mục đích đó là mong muốn những điều tốt đẹp sẽ nhanh chóng đến hơn trong tương lai. Đương nhiên cũng có một số bạn có khả năng tự coach cho chính mình thông qua những phương thức về ngồi thiền và tự đặt ra cho mình những vấn đề đăng gặp phải, rồi tự trả lời chúng.

Bạn hoàn toàn có thể trở thành vị huấn luyện viên coaching cho cuộc đời mình khi bạn đã hiểu bản thân mình cần gì, mục tiêu sống, cũng như đam mê và cách thực hiện chúng. Tuy nhiên, điều này không phải là dễ !

Nguồn: Internet

 

Bài viết liên quan