NHỮNG NỀN TẢNG CƠ BẢN TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH NHÀ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Các nhà tư vấn đều là những cá nhân có thành tích cao, đó cũng là một Phẩm chất được tìm kiếm ở bất kỳ ứng viên nào. Các ứng viên tư vấn cần có thành tích xuất sắc để được xem xét trong vòng sàng lọc. Hãy cùng xem xét nền tảng học vấn và chuyên môn của các nhà tư vấn quản lý của các công ty hàng đầu.

 

Tôi có cần bằng cấp liên quan đến kinh doanh để trở thành nhà tư vấn không?

Không cần chuyên ngành kinh doanh để tư vấn quản lý. Mặc dù nhiều chuyên gia tư vấn đến từ các nền tảng liên quan đến kinh doanh như là tài chính, kinh tế, thống kê… nhưng đây không phải là một yêu cầu khó. Trong tư vấn quản lý, không có giới hạn đối với các lĩnh vực học tập của ứng viên.

Ngoài ra, các công ty tư vấn hàng đầu có khả năng đa dạng hóa nguồn gốc của những người thuê họ. Việc đa dạng hóa nguồn gốc tư vấn cung cấp quan điểm đa ngành về một vấn đề duy nhất, điều này rất cần thiết cho các công ty “dịch vụ giải quyết vấn đề”.

nhà tư vấn doanh nghiệp

Tôi có phải đến từ các trường top đầu để tham gia tư vấn không?

Không bắt buộc phải có nền tảng học trường top đầu để được vào các công ty tư vấn hàng đầu. Mặc dù sinh viên những trường top đầu có lợi thế đáng kể trong việc kết nối và sàng lọc sơ yếu lý lịch; tuy nhiên, những điều này có thể được bù đắp bằng các nỗ lực kết nối và chuẩn bị. Trong vòng sơ yếu lý lịch, các ứng viên trường top và những trường khác đều có cơ hội nhận được đề nghị như nhau.

Là một học sinh trường bình thường, năng động thực sự giữ vai trò quan trọng. Thông tin tuyển dụng của công ty tư vấn hàng đầu ít có khả năng được hướng đến trường của bạn. Vì vậy, bạn cần phải tự mình vươn tới. Kết nối với các nhà tư vấn công ty hàng đầu, hỏi các đồng nghiệp của bạn từ các trường top đầu để biết thông tin tuyển dụng, đồng thời cố gắng nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết cho một nhà tư vấn thông qua việc học hỏi và chuẩn bị kỹ lưỡng. Câu lạc bộ tư vấn tại mỗi trường (hoặc bất kỳ câu lạc bộ nào mà các nhà tư vấn MBB đang hoạt động, trong trường hợp trường của bạn không có câu lạc bộ tư vấn) là một nơi tốt để bắt đầu.

 

Kết quả học tập có quan trọng trong việc nộp đơn xin tư vấn không?

Hồ sơ học tập là một yếu tố quan trọng trong việc tư vấn sàng lọc sơ yếu lý lịch, thường được phản ánh bởi sự ưu tiên của người sàng lọc đối với các ứng viên có điểm trung bình cao (3,5 trở lên theo thang điểm 4) và / hoặc trường top đầu. Tuy nhiên, các ứng viên có thành tích học tập kém hơn xuất sắc vẫn có thể bù đắp bằng mạng lưới, các bài kiểm tra tiêu chuẩn, cuộc thi và giải thưởng, kinh nghiệm làm việc và cách viết sơ yếu lý lịch phù hợp.

Hầu hết các chuyên gia tư vấn đều có nền tảng học vấn xuất sắc với điểm trung bình ít nhất là 3,5-3,6 (điều này tự nó gây ra tranh cãi, chủ yếu là về độ tin cậy của điểm trung bình như một công cụ dự đoán hiệu suất). Tất cả đã nói và làm, dù bạn muốn hay không, có điểm trung bình> 3,6 nghĩa là cơ hội được thông qua vòng sàng lọc sơ yếu lý lịch của bạn cao hơn nhiều.

Nếu bạn có điểm trung bình thấp thì sao? May mắn thay, GPA chỉ là một chỉ số hiệu suất. Những gì bạn có thể thiếu trong điểm trung bình, bạn có thể bù đắp bằng các thành tích học tập khác như giải thưởng, phần thưởng, học bổng, v.v. học sinh có thành tích cao. Trong Điều khoản về điểm trung bình, chúng tôi xác định các cơ hội chấp nhận và sự chuẩn bị cần thiết cho mỗi cấp độ điểm trung bình.

Hãy nhớ rằng lý lịch của bạn chỉ quan trọng trong vòng sàng lọc. Đối với các bài kiểm tra tiếp theo và phỏng vấn tình huống, điểm trung bình và thành tích học tập là không liên quan.

 

Tôi có cần nhiều kinh nghiệm làm việc để tham gia tư vấn không?

Không cần phải có nhiều kinh nghiệm làm việc để nộp đơn vào các công ty tư vấn hàng đầu. Có những đặc điểm và trình độ tư vấn (khả năng lãnh đạo, năng lực giải quyết vấn đề và đạt được tư duy) được coi là quan trọng hơn – kinh nghiệm làm việc chỉ là một cách để thể hiện những phẩm chất đó. Trên thực tế, đối với các vị trí cấp dưới (thực tập sinh tư vấn hoặc chuyên gia tư vấn cấp dưới), có quá nhiều kinh nghiệm toàn thời gian được coi là tiêu cực.

Không quan trọng bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm hay bạn đã làm việc cho công ty nào, miễn là bạn chứng minh được tiềm năng của mình với tư cách là một nhà tư vấn, bạn đã có cơ hội. Vì vậy, chức danh công việc trong sơ yếu lý lịch của bạn không quan trọng bằng những gạch đầu dòng, hãy truyền đạt một cách tinh tế năng lực và thành tích của bạn.

tư vấn doanh nghiệp

Các chuyên gia có kinh nghiệm có cơ hội gì trong các công ty tư vấn?

Thông thường, các chuyên gia có kinh nghiệm có thể tham gia các công ty tư vấn với tư cách là chuyên gia trong ngành (hỗ trợ theo dõi) hoặc với tư cách là chuyên gia tư vấn cấp cao. Trong trường hợp trước đây, các chuyên gia chỉ tham gia các dự án thuộc các lĩnh vực cụ thể do đối tác chủ trì phân công. Trong trường hợp thứ hai, các chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể gia tăng đáng kể cơ hội của họ với bằng MBA từ một trường kinh doanh danh tiếng.

Trong số những người lao động có kinh nghiệm quyết định tham gia sự nghiệp tư vấn, phần lớn họ đến từ các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh như kiểm toán và ngân hàng. Cũng có nhiều người tham gia đường đua tư vấn với xuất thân hoàn toàn không liên quan đến kinh doanh như nghệ thuật hay kỹ thuật. Các công ty tư vấn chào đón mọi người từ bất kỳ ngành nào, do đó được coi là “nút khởi động lại” nghề nghiệp cho các chuyên gia đang tìm kiếm một khởi đầu mới trong sự nghiệp của họ. Nhiều người sử dụng tư vấn như một bước đệm để mở rộng hoặc chuyển đổi sự nghiệp của họ.

Nhìn chung, mọi người từ mọi nền tảng đều có thể tham gia tư vấn miễn là họ sở hữu những đặc điểm thiết yếu mà các công ty tư vấn hàng đầu tìm kiếm: tác động cá nhân, động lực kinh doanh, khả năng lãnh đạo toàn diện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan