NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN KINH DOANH KÉM HIỆU QUẢ

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN KINH DOANH KÉM HIỆU QUẢ

Khởi nghiệp được coi là xu thế mà các bạn trẻ đang hướng tới hiện nay. Nhưng theo nghiên cứu cứ trong 10 năm liên tiếp lại có tới 70% công ty gặp thất bại trong kinh doanh và tuyên bố phá sản. Khi thất bại thì các doanh nghiệp thường đổ lỗi cho 2 yếu tố là nền kinh tế bị suy thoái và công ty thiếu vốn, ít ai biết nguyên nhân tại sao mình lại kinh doanh kém hiệu quả hơn những doanh nghiệp khác.

kinh doanh hiệu quả

 

Hiểu sai lý do để bắt đầu khởi nghiệpkinh doanh hiệu quả

Nếu lý do khởi nghiệp của bạn là muốn kiếm tiền nhiều hoặc có nhiều thời gian dành cho cuộc sống cá nhân thì nên cân nhắc lại ý định startup. Hãy chắc chắn rằng bạn có niềm đam mê thật sự đối với sản phẩm mình định kinh doanh. Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi khởi nghiệp. Phải đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu thực sự của thị trường.

Quản lý không hiệu quả

kinh doanh hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự quản lý kém là yếu tố chính dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp. Những bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh thường thiếu kinh nghiệm trong quản lý tài chính, sản xuất, tuyển dụng và nhân sự. Chúng ta thường có xu hướng tuyển người vào các vị trí bản thân không thể làm tốt. Và đó là chính nguyên nhân dẫn đến nhiều sai lầm khi doanh nghiệp hoạt động. Do người lãnh đạo không am hiểu sâu sắc từng lĩnh vực trong quy trình hoạt động của công ty. Để khắc phục vấn đề này, các chủ doanh nghiệp nên trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết hoặc nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia để nâng cao hiệu quả công việc.

Không kiểm soát được chi phíkinh doanh hiệu quả

Tiêu tiền chắc chắn sẽ dễ hơn việc kiếm tiền, và đó cũng là một trong những lý do khiến các startup thường thất bại trong cuộc đua dài hơn khi thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý chi phí vận hành. Hãy phân bổ tiền một cách hợp lý là bước đầu để giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.

Không chuẩn bị đủ vốn

kinh doanh hiệu quả

Một nguyên nhân phổ biến khác biến doanh nghiệp phá sản là thiếu vốn hoạt động. Đối với những người lần đầu tiên bắt tay vào kinh doanh sẽ không hiểu rõ cách vận hành của dòng tiền, đưa ra dự trù nguồn vốn để khởi nghiệp quá thấp. Hoặc đặt ra các kỳ vọng quá cao vào doanh thu bán hàng.

Xác định nguồn vốn cần thiết để doanh nghiệp hoạt động là bước quan trọng khi khởi nghiệp. Ngân sách kinh doanh không chỉ bao gồm chi phí thành lập công ty mà còn bao gồm chi phí trong quá trình hoạt động. Ngoài ra bạn phải tính toán và cân nhắc thời gian doanh nghiệp có thể thu hồi vốn. Nguồn vốn cần phải chuẩn bị đầy đủ để trang trải tất cả các chi phí cho đến khi nguồn vốn hoạt động kinh doanh thu được lợi nhuận.

Chọn địa điểm kinh doanh thuận lợikinh doanh hiệu quả

 

Địa điểm kinh doanh ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp địa phương. Một địa điểm kinh doanh thuận lợi sẽ thúc đây hoạt động kinh doanh. Ngược lại, một vị trí xấu sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến phát triển của doanh nghiệp. Khi lựa chọn địa điểm kinh doanh phải xem xét các yếu tố như khách hàng của bạn đang ở đâu, vị trí đối thủ cạnh tranh,..

Thiếu chiến lược và khả năng lãnh đạokinh doanh hiệu quả

 

Hầu hết các doanh nghiệp mới thường thiếu các chiến lược từ đầu và kinh nghiệp lãnh đạo cần thiết. Do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế ngoài thương trường, khá nhiều các ông chủ mới sẽ gặp khó khăn trong việc điều hành bởi lượng lớn yêu cầu và trách nhiện đặt lên họ. Để tránh kinh doanh kém hiệu quả bạn nên tìm một người hướng dẫn hay một người cộng tác có kinh nghiệp.

Bài viết liên quan