TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC DOANH NGHIỆP

Tư vấn chiến lược là gì?

Các nhà tư vấn chiến lược doanh nghiệp thường sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn liên quan đến những quyết định cấp cao vào kiến thức chuyên sâu để mang lại cho doanh nghiệp kết quả tốt nhất.

Tại sao doanh nghiệp cần tìm đến các chuyên gia tư vấn chiến lược?

Các chuyên gia tư vấn thường đưa ra những quyết định quan trọng từ mọi góc độ và có ảnh hưởng đến tương lai của doanh nghiệp. Họ có khả năng giải quyết yêu cầu và vấn đề trong doanh nghiệp khi các nhà lãnh đạo không thể kiểm soát hết các hoạt động. Ngoài ra các chuyên gia cũng có thể cung cấp các giải pháp chuyên sâu trong một ngành nghề và chủ đề nhất định trên thị trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia tư tư vấn doanh nghiệp cũng sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Các nội dung tư vấn chiến lược doanh nghiệp trọng tâm của các công ty tư vấn hiện nay:tư vấn chiến lược doanh nghiệp

  • Quản lý sự thay đổi thành công
  • Chuyển đổi và tái cơ cấu
  • Xây dựng chiến lược doanh nghiệp
  • Phát triển văn hoá doanh nghiệp mạnh
  • Quản trị nguồn nhân lực
  • Giá trị chuyển giao của các công ty tư vấn

Nguyên tắc khi tư vấn

Tư vấn chiến lược nhằm xác lập lợi thế cạnh tranh bền vững thông qua các chiến lược bài bản. Tuy nhiên việc tư vấn chiến lược doanh nghiệp thường sẽ gặp một số vẫn đề nhạy cảm giữa doanh nghiệp và chuyên gia. Do vậy về phương pháp phối hợp hai bên sẽ tuân thủ theo nguyên tắc.

  • Tư vấn phải trình bày được phương thức tiếp cận, mô hình tư vấn và kết quả đạt được.
  • Hai bên cần trao đổi trực tiếp, thống nhất chung mục tiêu.
  • Song song với việc xây dựng chiến lược tư vấn cần xây dựng kế hoạch hành động và đồng hành nhằm cam kết kết quả tư vấn đến cùng.
  • Doanh ghiệp phải cam kết đi đến cùng và xem công việc tư vấn như là một hạn mục đầu tư.

Tình trạng chiến lược tại các doanh nghiệptư vấn chiến lược doanh nghiệp

Nếu không xác định được một chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp có thể bị rơi vào những cạm bẫy không thể thoát ra được, dẫn đến tình trạng kinh doanh sa sút, doanh thu tụt giảm không phanh, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ phá sản sớm. Doanh nghiệp có thể đặt ra mục tiêu và quyết định đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mới. Họ hy vọng có những bước nhảy vọt trong tương lai. Nhưng không suy xét kỹ lưỡng, đánh giá không đúng về đối thủ cạnh tranh, tiềm lực của mình…Mà chuyện đó có thể dẫn đến thua lỗ.

 

Không chỉ có những doanh nghiệp trẻ gặp phải tình trạng này, mà ngay cả những doanh nghiệp lâu năm vẫn có thể mắc phải những sai lầm trong quá trình xây dựng chiến lược dẫn đến tình hình kinh doanh đi xuống. Điều này đã khiến các doanh nghiệp nhận ra rằng cần tìm một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm. Để vạch ra các hướng đi chuẩn xác nhất cho bước phát triển của doanh nghiệp cũng như tạo ra những bước đột phá mới cho công ty.

Tầm quan trọng của chiến lượctư vấn chiến lược doanh nghiệp

Chiến lược luôn cần thiết cho mỗi tổ chức và doanh nghiệp khi mới thành lập. Điều này sẽ cần thiết hơn khi doanh nghiệp thay đổi về quy mô hay tốc độ tăng trưởng. Doanh nghiệp muốn cạnh tranh lại với các đối thủ khác cần phải cải tiến hoạt động tốt hơn. Không chỉ dừng lại ở việc cải tiến quy trình mà còn phải suy nghĩ về ý tưởng lên chiến lược mới, khi mà tầm nhìn hiện tại hết tác dụng và không còn đóng góp nhiều về việc đưa công ty về phía trước. Xây dựng chiến lược doanh nghiệp đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, rút ngắn thời gian phát và phát triển bền vững hơn.

Bài viết liên quan